Skip to content Skip to navigation

Hội nghị khoa học & Công nghệ Cơ khí - Động lực lần thứ XIV

           Câu lạc bộ Cơ khí - Động lực (CLB CK-ĐL) được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2008 đến nay, là một trong những câu lạc bộ khoa học chuyên ngành, tập hợp đông đảo đội ngũ những chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học, các thầy cô giáo làm công tác đào tạo, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về lĩnh vực Cơ khí - Động lực. Câu lạc bộ đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung và của ngành nói riêng. Thông qua các hoạt động của Câu lạc bộ, các thành viên đã tích cực tham gia công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ và đào tạo.
          Hội nghị Khoa học & Công nghệ Cơ khí - Động lực, được tổ chức hàng năm, là sự kiện quan trọng trong hoạt động nghiên cứu, triển khai và ứng dụng trong lĩnh vực Cơ khí - Động lực. Năm 2021, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam vinh dự được CLB CK-ĐL giao nhiệm vụ đồng chủ trì tổ chức Hội nghị Khoa học và Công nghệ Cơ khí - Động lực lần thứ XIV và đây là lần thứ 2 Nhà trường nhận được vinh dự này.
        Sáng ngày 12/3/2022, Phiên chính thức của Hội nghị Khoa học & Công nghệ Cơ khí - Động lực lần thứ XIV đã được long trọng khai mạc tại Hội trường A8, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam sau hai lần bị hoãn do tình hình diễn biến phức tạp của dịch covid-19 vào tháng 10 và tháng 11 năm 2021. Hội nghị đã tập hợp được số lượng lớn các Trường đào tạo/ Học Viện/ Viện/ Trung tâm cùng đông đảo các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, các chuyên gia trong lĩnh vực Cơ khí - Động lực tham gia với chủ đề “Trao đổi kết quả đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực Cơ khí - Động lực và các lĩnh vực có liên quan”. Đây thực sự là ngôi nhà chung, là diễn đàn rộng lớn và sân chơi bổ ích của các cơ sở đào tạo nghiên cứu và doanh nghiệp về Cơ khí - Động lực trong việc trao đổi thông tin, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ. Kết quả của Hội nghị đã góp phần cho sự phát triển của nền kinh tế nói chung và nền kinh tế biển nói riêng.
 
 PGS.TS Phạm Xuân Dương - Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam phát biểu chào mừng
 
       Tại Phiên chính thức, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam PGS.TS. Phạm Xuân Dương đã thay mặt cho Nhà trường phát biểu chào mừng với những kết quả đạt được trong phát triển khoa học công nghệ thuộc lĩnh vực Cơ khí - Động lực và các thành tích về học thuật, đào tạo và nâng cao nguồn nhân lực. Đặc biệt, trong năm 2021, Nhà trường đã vinh dự có 01 Nhà khoa học nữ được ghi nhận là 01/30 Nhà khoa học nữ suất sắc trong lĩnh vực hàng không vũ trụ trên thế giới và đang được thành phố Hải Phòng xét chọn gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2021, bên cạnh đó có 01 Nhà khoa học được đề cử xét giải thưởng Tạ Quang Bửu. Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ XIV, Ban tổ chức đã tiếp nhận 95 báo cáo tóm tắt gửi tham dự từ các nhà khoa học thuộc các đơn vị thành viên Câu lạc bộ. Trưởng các phân ban đã lựa chọn được 90 tóm tắt đáp ứng các vấn đề được nêu trong chủ đề của Hội nghị và phù hợp lĩnh vực khoa học. Toàn bộ 90 bản thảo bài báo gửi tham dự Hội nghị đã được tiến hành phản biện một cách nghiêm túc của các chuyên gia khoa học từ 08 Trường, Học viện và đơn vị thuộc Câu lạc bộ Cơ khí - Động lực, kết quả đã được lựa chọn được 74 báo cáo khoa học đủ điều kiện công bố trên Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải số Đặc biệt (Tháng 10/2021).
 
GS. TSKH. Phạm Văn Lang - Chủ tịch Câu lạc bộ Cơ khí – Động lực phát biểu khai mạc Hội nghị
 
Tôn vinh các nhà giáo được phong tặng GS, PGS, NGND, NGƯT năm 2020
 
        Cũng tại Phiên chính thức, Hội nghị đã nghe Chủ tịch CLB CK-ĐL - GS.TSKH. Phạm Văn Lang phát biểu khai mạc và tôn vinh 02 nhà giáo được Chủ tịch nước phong tặng Nhà giáo ưu tú và 04 nhà khoa học được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận đạt chuẩn Giáo sư, Phó Giáo sư và được các Trường bổ nhiệm trong năm 2020 và 2021. Hội nghị cũng đã được nghe các báo cáo khoa học tiêu biểu được lựa chọn từ 06 phân ban khoa học và được điều hành bởi các chủ toạ: GS.TS. Vũ Đức Lập - Phó chủ tịch CLB CK-ĐL và GS.TS. Lê Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng trường, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Sau khi nghe các báo cáo khoa học, các đại biểu được tham quan các sản phẩm khoa học công nghệ được nghiên cứu, chế tạo và phát triển bởi các cán bộ, giảng viên, nhà khoa học của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam và các cơ sở vật chất của Nhà trường.
 

Các nhà khoa học báo cáo khoa học tại Hội nghị
 
 
 

Các chuyên gia, các nhà khoa học tham quan khu triển lãm
 
          Kết thúc Phiên chính thức, GS.TS. Vũ Đức Lập, Phó Chủ tịch CLB CK-ĐL thay mặt cho lãnh đạo CLB lên Tổng kết Hội nghị, đồng thời tổ chức lễ công bố và trao cờ luân lưu cho Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải – đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị Khoa học & Công nghệ Cơ khí - Động lực lần thứ XV.
 

Lễ công bố và trao cờ luân lưu cho Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải – đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị Khoa học & Công nghệ Cơ khí - Động lực lần thứ XV
 
       Hội nghị Khoa học & Công nghệ Cơ khí - Động lực lần thứ XIV đã được tổ chức thành công tốt đẹp, đây là một sự kiện khoa học quan trọng không chỉ đối với các nhà khoa học, các đơn vị Viện/Trường là thành viên CLB CK-ĐL mà còn có ý nghĩa lớn đối với việc đóng góp trong sự phát triển nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ và đào tạo, để xây dựng và phát triển Câu lạc bộ thực sự là diễn đàn, là ngôi nhà chung, chỗ dựa tin cậy, uy tín trong lĩnh vực Cơ khí - Động lực của Việt Nam.
 

Các chuyên gia, các nhà khoa học chụp ảnh lưu niệm
 
Đoàn đi thăm một số cơ sở vật chất của Nhà trường
Phòng Khoa học - Công nghệ tổng hợp từ http://www.vimaru.edu.vn