Skip to content Skip to navigation

Hội nghị tổng kết và trao tặng Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Trường năm học 2021-2022

        Chiều 25/05/2022, tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã diễn ra Hội nghị tổng kết và trao tặng Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Trường năm học 2021-2022 dưới sự chủ trì của PGS.TS Phạm Xuân Dương – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường. Tham dự Hội nghị có các Thầy trong BGH Nhà trường, lãnh đạo các Khoa/Viện chuyên môn, các phòng ban liên quan, Đoàn TN, Hội sinh viên và đặc biệt là các thầy cô giảng viên hướng dẫn cùng các em sinh viên có công trình tham gia xét tặng cấp Trường năm học 2021-2022.
        Nghiên cứu khoa học là hoạt động thường niên của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam nhằm tạo điều kiện cho sinh viên trau dồi kiến thức, áp dụng khoa học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn, tăng cường khả năng tư duy độc lập, tự nghiên cứu và kỹ năng làm việc. Với tinh thần ham học hỏi của các bạn sinh viên cùng sự nhiệt tình hỗ trợ của các giảng viên tại các Khoa/Viện, số lượng đề tài và sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học năm học 2021-2022 tăng mạnh mặc dù vẫn còn dư âm ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
        Năm 2021-2022 được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao tập thể lãnh đạo Nhà trường, công tác triển khai luôn có sự thống nhất trong mọi hoạt động, từ việc triển khai đăng ký, thực hiện, nghiệm thu và đánh giá chất lượng các đề tài NCKH của sinh viên một cách khoa học và đúng quy định.
Năm học 2021-2022, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã có tổng số 189 đề tài NCKH sinh viên được giao thực thiện theo Quyết định số 2186/QĐ-ĐHHHVN-KHCN ngày 18/11/2021 với tham gia của 577 sinh viên từ các Khoa/Viện trong toàn Trường. So với năm 2020-2021, số đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên đã tăng 23 đề tài (khoảng 11%). Các đề tài NCKH của sinh viên được thực hiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nội dung đa dạng phong phú như mô phỏng, tự động hóa, công nghệ thông tin, cơ khí chế tạo, môi trường, logistics, kinh tế, luật, ngôn ngữ anh,... dưới sự hướng dẫn của các giảng viên có kinh nghiệm giảng dạy và chuyên môn lâu năm. Phần lớn đề tài sinh viên được định hướng gắn với công tác đào tạo và nghiên cứu của giáo viên hướng dẫn nên đã góp phần nâng cao chất lượng trong việc giảng dạy của giảng viên và học tập nghiên cứu của sinh viên.
          Với sự quan tâm, đôn đốc sát sao của lãnh đạo các Khoa/Viện, đặc biệt là sự tận tâm, nhiệt tình của các giảng viên hướng dẫn, mặc dù vẫn tồn tại một số nguyên nhân khách quan do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid trong đầu năm 2022, nhưng số lượng các công trình được nghiệm thu vẫn đạt tỷ lệ cao với 173/189 đề tài được nghiệm thu cơ sở chiếm 91,53% tổng số đề tài được giao thực hiện.
        Trên cơ sở đề xuất tuyển chọn các công trình tiêu biểu, xuất sắc từ các Khoa/Viện, trong 02 ngày từ 20/5 đến 21/5/2022 Nhà trường đã tổ chức Hội nghị đánh giá, xét tặng giải thưởng “Nghiên cứu khoa học sinh viên” cấp Trường năm học 2021-2022 đối với 27 công trình. Mỗi đề tài đều được các thành viên Hội đồng đưa ra những góp ý, nhận xét chỉnh sửa giúp sinh viên thấy được điểm mạnh điểm yếu của mỗi bạn, từ đó có thêm những bài học kinh nghiệm cho bản thân cho những sản phẩm nghiên cứu tiếp theo.
Kết quả, Hội nghị đã lựa chọn được 18/27 công trình tham gia xét tặng giải thưởng “Nghiên cứu khoa học sinh viên” năm học 2021-2022 với 02 giải Nhất, 03 giải Nhì, 03 giải Ba và 10 giải Khuyến khích. Dựa trên các kết quả đánh giá của Hội đồng, Nhà trường đã tuyển chọn được 01 công trình gửi tham gia xét chọn Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2022 và 02 công trình được định hướng tiếp tục triển khai ứng dụng trong thực tế để đảm bảo điều kiện gửi tham gia xét chọn Giải thưởng Khoa học và Công nghệ cấp Bộ năm 2023.
        Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Phạm Xuân Dương – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: Nghiên cứu khoa học của sinh viên được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao chất lượng đào tạo của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam. Với phương châm: “Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học để nâng cao chất lượng đào tạo và tự tạo ra công nghệ nhằm góp phần thực hiện hiệu quả chiến lược biển quốc gia”, thầy và trò Nhà trường đã gặt hái nhiều thành công và đạt được những kết quả đáng tự hào trong công tác nghiên cứu khoa học, tiêu biểu kể đến như: cô giáo trẻ Trần Bảo Ngọc Hà đã xuất sắc giành giải thưởng Zonta International Amelia Earhart Fellowship 2021, giải thưởng danh giá dành cho 30 nhà khoa học nữ xuất sắc toàn cầu trong lĩnh vực hàng không vũ trụ; Tiến sĩ Trần Tiến Anh được đưa vào danh sách 5 Nhà khoa học toàn quốc để xét tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu; Giáo sư Lê Anh Tuấn là một trong 3 giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2021; 01 nhóm sinh viên đạt Giải Nhì nghiên cứu khoa học sinh viên toàn quốc năm 2021; 01 nhóm sinh viên khác được vào vòng chung kết Giải thưởng Khoa học Công nghệ Eureka;…

        Như vậy, trải qua nhiều năm tổ chức, giải thưởng “Nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Trường” đã thực sự trở thành một sân chơi khoa học lớn và có uy tín đối với sinh viên. Hiệu trưởng nhấn mạnh: “Mái trường Đại dương luôn là nơi chắp cánh cho những ước mơ, hoài bão và các bạn sinh viên chính là nhân tố quan trọng đánh dấu sự trường tồn, phát triển của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam”.

       Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên đã thực sự lan tỏa niềm đam mê, thúc đẩy nhiệt huyết nghiên cứu khoa học cho sinh viên, tạo môi trường trao đổi tri thức, góp phần phát hiện và bồi dưỡng năng lực nghiên cứu khoa học của giảng viên, sinh viên. Với những kết quả nghiên cứu khoa học của sinh viên trong năm học 2021-2022, hy vọng rằng sinh viên Nhà trường sẽ phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục nỗ lực, phấn đấu đạt được nhiều thành tựu cao hơn nữa trong học tập cũng như trong hoạt động nghiên cứu khoa học, góp phần khẳng định vai trò, vị thế của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam – Hành trình 66 năm xây dựng, hội nhập và phát triển.

PGS.TS Phạm Xuân Dương – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu chỉ đạo.

PGS.TS Phạm Xuân Dương – Hiệu trưởng trao tặng giấy khen cho các Sinh viên có công trình đạt giải Nhất giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Trường năm học 2021-2022

PGS.TS Nguyễn Thanh Sơn – Phó Hiệu trưởng Nhà trường trao tặng giấy khen của Hiệu trưởng cho các sinh viên có công trình đạt giải Nhì giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Trường năm học 2021-2022

PGS.TS Nguyễn Minh Đức – Phó Hiệu trưởng Nhà trường trao tặng Giấy khen của Hiệu trưởng cho các sinh viên có công trình đạt giải Ba giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Trường năm học 2021-2022

TS. Trần Thế Nam – Trưởng phòng KHCN trao tặng Giấy khen của Hiệu trưởng cho các sinh viên có công trình đạt giải Khuyến Khích giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Trường năm học 2021-2022

Đồng chí Ngô Việt Anh – Phó Bí thư Đoàn TN, Chủ tịch HSV Trường trao tặng giấy khen và phần thưởng của Ban Thường vụ Đoàn trường cho đề tài đạt Giải thưởng “Sáng tạo trẻ VMU - 2022”

Các nhóm tác giả đề tài chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Nhà trường.

Phòng KH-CN trích nguồn từ http://vimaru.edu.vn