Skip to content Skip to navigation

Lễ trao giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2017

Ngày 16/12, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCSHCM, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ trao giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2017. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc tham dự và phát biểu tại Lễ trao giải.

Sinh viên nghiên cứu khoa học là hoạt động thường niên nhằm khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống. Đồng thời góp phần phát hiện và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước, phát huy năng lực tư duy sáng tạo, khả năng nghiên cứu khoa học độc lập hoặc làm việc theo nhóm của sinh viên, hình thành năng lực tự học, tự nghiên cứu cho sinh viên, góp phần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo ở các cơ sở giáo dục đại học. Giải thưởng còn nhằm khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức và cá nhân hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên.

Năm 2017, giải thưởng đã thu hút được tổng số 336 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên thuộc 6 lĩnh vực KH&CN tham gia xét giải gồm: Lĩnh vực Khoa học Tự nhiên; Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ; Khoa học Y Dược; Khoa học Nông nghiệp; Khoa học Xã hội và Khoa học Nhân văn. Đây là những đề tài xuất sắc nhất được lựa chọn từ hàng nghìn đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên ở 77 trường đại học, học viện trong cả nước.
Qua 2 vòng sơ khảo và chung khảo, 17 hội đồng đánh giá với sự tham gia của gần 200 lượt giám khảo là các nhà khoa học uy tín đã làm việc rất khách quan, có trách nhiệm và đánh giá chính xác, lựa chọn được những sinh viên thực sự xứng đáng để trao giải. Theo đó, Hội đồng chung khảo đã xét chọn được 9 đề tài đạt giải nhất, 46 đề tài đạt giải nhì, 88 đề tài đạt giải ba, 106 đề tài giải khuyến khích. Tổng số có 249 đề tài đạt giải do 698 sinh viên thực hiện.

Quang cảnh tại địa điểm tổ chức Lễ trao giải

Cắt băng khánh thành triển lãm sản phẩm đề tài NCKH Sinh viên

Phát biểu tại Lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh, giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” được tổ chức trong những năm qua đã thúc đẩy mạnh mẽ phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học trong các trường đại học. Theo Thứ trưởng, ngoài đào tạo, sứ mạng quan trọng của các trường đại học là nghiên cứu khoa học, đối với sinh viên hoạt động nghiên cứu có ý nghĩa rất lớn, rất nhiều sinh viên từ những nghiên cứu ban đầu dưới mái trường đại học đã mang những nghiên cứu đó vào thực tế công việc, thực tế cuộc sống, tạo ra những kết quả tốt đẹp cho cá nhân các em và cho toàn xã hội.

Thứ trưởng mong rằng, gần 700 em sinh viên đạt giải thưởng năm nay sẽ coi đây là bước khởi đầu quan trọng cho cuộc đời nghiên cứu khoa học của mình, luôn giữ vững được tinh thần, phương pháp và tư duy nghiên cứu khoa học trên những chặng đường tiếp theo, để trong tương lai các em có thể trở thành những nhà khởi nghiệp xuất sắc, những nhà khoa học, nhà quản lý tài năng.

Thứ trưởng cũng đề nghị các trường đại học dành sự quan tâm hơn nữa đến hoạt động nghiên cứu khoa học của các em sinh viên, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các em nghiên cứu khoa học gắn với tinh thần khởi nghiệp. Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thứ trưởng cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị để tổ chức giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” hàng năm ngày càng chuyên nghiệp và chất lượng hơn, thực sự trở thành sân chơi bổ ích, nâng bước cho những ý tưởng nghiên cứu khoa học của sinh viên trong cả nước.
Tại Lễ trao giải, Bộ Giáo dục và Đào tạo trao giấy chứng nhận cho 698 sinh viên và 249 người hướng dẫn sinh viên thực hiện đề tài đạt Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2017. Các sinh viên thực hiện đề tài giải nhất và giải nhì được tặng bằng khen của Trung ương Đoàn TNCSHCM. Các sinh viên thực hiện đề tài đạt giải ba và giải khuyến khích được tặng giấy khen của Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam - VIFOTEC.

Năm 2017, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã lựa chọn được 03 đề tài gửi tham dự xét tặng Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học. Kết quả xét giải, Nhà trường đã có 01 Giải Nhì với đề tài "Sử dụng phần mềm Unity 3D xây dựng và lập trình hệ thống mô phỏng lái tàu phục vụ cho sinh viên ngành đi biển" do nhóm Sinh viên Phạm Minh ThảoNguyễn Văn Hùng và Đào Xuân Tùng - Khoa Điện - Điện tử thực hiện dưới sự hướng dẫn của ThS. Đoàn Văn Khánh; 01 Giải Ba với đề tài "Nghiên cứu chiết xuất GUM từ hạt quả Phượng Vỹ và ứng dụng để xử lý hiệu quả một số chất ô nhiễm trong nước thải" do nhóm Sinh viên Đinh Vũ Ngọc MinhLê Hải Long - Viện Môi trường thực hiện dưới sự hướng dẫn của ThS. Đinh Thị Thúy Hằng.

Nhóm Sinh viên Phạm Minh Thảo, Nguyễn Văn Hùng và Đào Xuân Tùng - Khoa Điện - Điện tử tại lễ trao giải

 

Đại diện nhóm Sinh viên Giải Ba Đinh Vũ Ngọc Minh - Viện Môi trường tại lế trao giải

Đề tài đạt Giải Nhì giải thưởng "Nghiên cứu khoa học sinh viên" năm 2017 do Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ chức

Ngoài ra, 23 đơn vị có số điểm xét thưởng tập thể cao nhất được tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về thành tích xuất sắc trong tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên năm 2017.
Trong khuôn khổ Lễ trao giải “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2017 còn có triển lãm sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên giới thiệu về các đề tài được chọn vào vòng chung khảo và diễn đàn sinh viên nghiên cứu khoa học trong các cơ sở giáo dục đại học.

Vụ Khoa học Công nghệ & Môi trường, Bộ Giáo dục & Đào Tạo