Skip to content Skip to navigation

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam với Techfest Hải Phòng 2023

     Techfest Hải Phòng là một sự kiện thường niên lớn nhất của Thành phố Hải Phòng về lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo do Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng tổ chức từ năm 2017.
      Với mục đích là tạo điều kiện cho các doanh nghiệp công nghệ và doanh nghiệp khởi nghiệp, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giới thiệu ý tưởng/sản phẩm đổi mới sáng tạo, đặt hàng và nhận đặt hàng các giải pháp đổi mới sáng tạo; kêu gọi vốn, hợp tác đầu tư và hợp tác quốc tế.
      Tại lễ khai mạc Techfest Hải Phòng năm 2023, ông Hoàng Minh Cường, Phó chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cho biết: “Từ năm 2017 đến nay, Techfest Hải Phòng đã có hơn 700 sản phẩm đổi mới sáng tạo và sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo tham gia trưng bày, đón tiếp 5.000 lượt đại biểu trong và ngoài nước tham quan, tham gia các hội thảo, tổ chức được 200 cuộc kết nối đầu tư, kinh doanh, tổ chức 6 cuộc thi khởi nghiệp thu hút đông đảo các tổ chức, cá nhân tham gia. Techfest Hải Phòng năm nay được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các giải pháp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ số, nông nghiệp, tự động hóa, du lịch và ẩm thực, phát triển các nền tảng trực tuyến, thương mại điện tử và mô hình kinh doanh mới để hỗ trợ, tiếp cận thị trường, tạo đột phá thương mại hóa sản phẩm địa phương Thành phố”.
      Techfest năm nay quy tụ các nhà quản lý, chuyên gia và doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo đến từ các quốc gia Hà Lan, Israel, Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc cùng các đại diện các Viện nghiên cứu, trường Đại học, tổ chức khoa học công nghệ; doanh nghiệp khoa học - công nghệ...
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định cùng các đại biểu TP. Hải Phòng cùng các Đại sứ nhấn nút khai mạc Techfest Hải Phòng 2023
 
      Techfest Hải Phòng 2023 sẽ diễn ra từ ngày 18 - 21/9/2023 với chuỗi các sự kiện, hoạt động như: Hội nghị “Kết nối giữa doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam và Hàn Quốc”; Tọa đàm “Kết nối các Startup với Quỹ và Nhà đầu tư”; Hội thảo “Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP. Hải Phòng với quốc tế”; Hội nghị “Công bố bộ chỉ số ISO 18091:2020 áp dụng thí điểm tại Hải Phòng” và lễ bế mạc Techfest Haiphong 2023 vào 8h00’ ngày 21/9.
     Tham dự Techfest Hải Phòng năm 2023, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã lựa chọn 05 sản phẩm công nghệ để giới thiệu tại triễn lãm lần này như: Hệ thống mô phỏng thực tế ảo thiết bị VHF cầm tay; Bộ thu mềm hệ thống nhận dạng tự động (AIS); Hệ thống phao tiêu thông minh; Robot AGV vận chuyển hàng trong kho và Vật liệu SnO2/g-C3N4 xử lý dư lượng kháng sinh trong nước tại các đầm nuôi trồng thủy sản ven biển. Tất cả các sản phẩm công nghệ được giới thiệu lần này đều là các sản phẩm được hình thành từ các nhiệm vụ/ dự án/ đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ của cán bộ giảng viên Trường, đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên Trường trong năm học 2022-2023.
Gian trưng bày và quảng bá sản phẩm công nghệ của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tại Techfest Hải Phòng 2023
 
Hệ thống mô phỏng thực tế ảo thiết bị VHF cầm tay
 
Bộ thu mềm hệ thống nhận dạng tự động (AIS)
 
Hệ thống phao tiêu thông minh
 
Robot AGV vận chuyển hàng trong kho
 
Vật liệu SnO2/g-C3N4 xử lý dư lượng kháng sinh trong nước tại các đầm nuôi trồng thủy sản ven biển
 
     Cũng trong khuôn khổ Techfest Hải Phòng 2023, ngay sau lễ khai mạc, Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng đã tiến hành trao giải thưởng cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng 2023”. Đây là cuộc thi do Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì phối hợp Hội doanh nhân trẻ, Thành đoàn, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam và trường Đại học Hải Phòng tổ chức từ tháng 6/2023.
     Trong khuôn khổ cuộc thi năm nay, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã gửi 04 dự án tham dự, cụ thể:
1. Dự án: Nghiên cứu, xây dựng giải pháp tự động trong kho thương mại điện tử: Sử dụng robot AGV (Automated guided vehicle) vận chuyển hàng, do SV. Nguyễn Hải Anh (Viện Đào tạo Quốc tế) Chủ nhiệm và Nguyễn Phương Thảo, Nguyễn Đỗ Hiệu, Trần Công Minh tham gia.
2 Dự án: Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo hệ thống phao thông minh tự động giám sát, nâng cao chất lượng môi trường và an toàn hàng hải, do SV. Phạm Tấn Dũng (Khoa Điện - Điện tử) Chủ nhiệm và Nguyễn Mạnh Hùng, Đặng Hữu Công, Nguyễn Thị Thanh Thanh Tâm, Trần Công Minh tham gia;
3. Dự án: Tổng hợp vật liệu SNO2/g-C3N4 và nghiên cứu xử lý dư lượng kháng sinh trong nước tại các đầm nuôi thủy sản ven biển, do SV. Nguyễn Thị Thu Uyên (Viện Môi trường) Chủ nhiệm và Nguyễn Thị Kiều Oanh tham gia;
4. Dự án: Thiết kế phần mềm LoG hỗ trợ nghiệp vụ và quản lý cho các công ty logistics vừa và nhỏ, do TS. Phạm Đình Bá (Viện Cơ khí) Chủ nhiệm và Phạm Thị Ngọc Ngân tham gia.
     Trải qua vòng sơ khảo, Ban tổ chức cuộc thi đã lựa chọn được 21 dự án xuất sắc tham gia thuyết trình tại Vòng Bán kết của cuộc thi được tổ chức vào ngày 26/8/2023. Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã vinh dự có 04 dự án tham gia thuyết trình tại Vòng Bán kết.
     Tại Vòng Bán kết Ban Giám khảo đã lựa chọn 10 dự án xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết. Cả 10 dự án đều có tính đổi mới, sáng tạo cao, đưa ra giải pháp thiết thực cho nhiều vấn đề, nhu cầu cấp bách trong đời sống xã hội. Các dự án gồm: Nghiên cứu, xây dựng giải pháp tự động trong kho thương mại điển tử: Sử dụng robot AGV vận chuyển hàng; Robot bán hàng Robotshop; Xe điện Bán hàng - xe đẩy điện trợ lực; Ứng dụng công nghệ vi sinh vật (EM) để xử lý rác thải tại hộ gia đình; Vivu.Life Travel App; Sela - nhà môi giới chuyên nghiệp; Thiết kế phần mềm LoG hỗ trợ nghiệp vụ và quản lý cho các công ty logistics vừa và nhỏ; Phần mềm Kikai Factory; Tinh bột củ sen Vũ Đoàn và Nhượng quyền xe rán chả cá Dưa lưu động. Trong tổng số 10 dự án xuất sắc nhất được lọt vào Vòng Chung kết cuộc thi có 02 dự án của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam.
        Theo đó, kết quả Cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp ĐMST Hải Phòng 2023 đã được công bố tại lễ khai mạc Techfest Hải Phòng 2023, 02 dự án của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã xuất sắc dành 01 giải Ba và 01 giải Khuyến khích, cụ thể:
- Giải Ba: Dự án Thiết kế phần mềm LoG hỗ trợ nghiệp vụ và quản lý cho các công ty logistics vừa và nhỏ - Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Chủ dự án Phạm Đình Bá;
- Giải Khuyến khích: Dự án Nghiên cứu, xây dựng giải pháp tự động trong kho thương mại điện tử: sử dụng robot AGV (Automated guided vehicle) vận chuyển hàng của Nhóm sinh viên Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam, Trưởng dự án Nguyễn Hải Anh.
10 dự án xuất sắc đạt giải tại Cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp ĐMST Hải Phòng 2023
 
BTC trao giải thưởng và chứng nhận cho các dự án đạt Giải Ba
 
BTC trao giải thưởng và chứng nhận cho các dự án đạt Giải Khuyến khích
 
      Đây cũng là hoạt động sớm nhất trong khuôn khổ chuỗi các sự kiện của Techfest Hải Phòng 2023, nhằm vinh danh những thành tựu nổi bật trong hoạt động đổi mới sáng tạo của doanh nhiệp, tổ chức, cá nhân khởi nghiệp.
      Đánh giá về các dự án tham gia năm nay, ông Trần Quang Tuấn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng cho biết, bên cạnh số lượng hồ sơ tăng so với các kỳ thi trước thì chất lượng các hồ sơ năm nay cũng có hàm lượng đổi mới sáng tạo cao hơn. Các lĩnh vực hồ sơ tham dự gồm công nghệ số, tự động hóa, logistics, nông nghiệp, du lịch, thực phẩm và ăn uống... đều là lĩnh vực phù hợp với định hướng phát triển của TP. Hải Phòng. Cuộc thi là cơ hội để các startup quảng bá thương hiệu, kết nối sâu rộng với các chuyên gia, cố vấn giàu kinh nghiệm, các nhà đầu tư thiên thần, các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở trong và ngoài nước.
      Các sản phẩm, dự án khởi nghiệp đoạt giải tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2023 sẽ được giới thiệu tham gia cuộc thi Techfest do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức; được các sở, ban, ngành giới thiệu đến các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà đầu tư để hỗ trợ khởi nghiệp./.
Thông tin được Phòng KH-CN tổng hợp tại sự kiện và các đơn vị truyền thông của Techfest Hải Phòng 2023